Ngày Đăng : 02/01/2019 - 4:56 PM

Lông vũ là gì?

 

Nếu là mt tín đ hay quan tâm đến nghành thi trang, may mc thì chc hn các bn đã có ln nghe v hai tiếng “lông vũ”. Tht vy! Đây là mt trong nhng cht liu đã, đang và s đưc s dng đ to nên các sn phm dân dng phc v đi sng.

 

 

Lông vũ (tiếng Anh là Down and Feather) là mt loi lông ca các loi thy cm như thiên nga, ngng, ngan, vt... và thành phn cu to ca nó bao gm lông nhung (Down) và lông mình (Feather). Lông vũ nh, nh và mn mưt. Mi chiếc lông vũ có kh năng chiếm mt th tính khí ln to nên kh năng gi m đc trưng. Vi cu to nh xp, gi nhit tt nên lông vũ thưng là nguyên liu đ chế to các loi áo phao, áo khoác, chăn gi gia dng... 

 

Lông vũ đưc làm t lông con gì?

 

T xa xưa, con ngưi đã rt thông minh khi nhn ra rng h có th gi m cơ th mình trong mùa lnh bng cách s dng lông ca nhng loi gia cm như ngng hay vt. Bng cách làm sch và kh trùng loi lông này, h có th s dng chúng đ làm nên các trang phc và đ dùng hàng ngày. đâu đi chăng na thì ta cũng d dàng bt gp nhng loi gia cm trên.

 

 

Do đó, mc dù tt c các loài gia cm và chim đu có lông vũ nhưng tuy nhiên, vt và ngng vn là hai ngun nguyên liu chính đưc con ngưi khai thác. Vì trng lưng ca ngng thưng ln hơn vt nên lông vũ ca chúng cũng to bn hơn. Kéo theo đó là cht lưng và giá thành lông v t ngng cũng đt hơn.

 

Lông vũ đưc x lý như thế nào?

 

Lông gia cm thô sau khi đưc thu mua s đưc ra và chế biến đ làm nguyên liu cho nghành công nghip may – mc. Đu tiên, lông s đưc ra và sy khô trong nhng thiết b chuyên dng đ làm v sinh, kh mùi và dit khun. Các loi lông vũ khi đưc làm v sinh kh trùng phi đưc ty ra trong ti thiu 1 tiếng, ri sau đó sy khô trong vòng 3 phút nhit đ t 100 – 120 đ C. Sau đó, ngưi ta bt đu tiến hành phân loi lông da trên cht lưng, kích c ca chúng bng nhng máy chuyên dng.

 

Do đó, chính vì cách x lý như thế, lông vũ thưng có màu xám và trng. Trong nghành công nghip may – mc thì lông vũ trng đưc đánh giá cao hơn vì th hiếu ca ngưi tiêu dùng là thích nhng sn phm vi tông màu tươi sáng. Do đó, nhà sn xut s ưu tiên s dng lông vũ trng đ to ra nhng sn phm như chăn, gi và áo lông vũ. 

 

Bài viết khác

LADCO

Dịch Vụ

Gọi điện SMS Chỉ đường