Ngày Đăng : 02/01/2019 - 8:42 PM

Lông vũ là gì và 7 điều bạn phải biết

Nếu là một tín đồ hay quan tâm đến nghành thời trang, may mặc thì chắc hẳn Quý vị đã có lần nghe về hai tiếng “lông vũ”. Thật vậy! Đây là một trong những chất liệu đã, đang và sẽ được sử dụng để tạo nên các sản phẩm dân dụng phục vụ đời sống. Bạn có thể thấy áo lông vũ, chăn gối lông vũ và nhiều thứ khác nữa trong thực tế hàng ngày.

Các bài viết cùng chủ đề:

Và câu hỏi mà chúng tôi đặt ra cho bạn là: Bạn đã biết nhiều về lông vũ hay chưa?

Nếu chưa thì bài viết này là để giành cho bạn. Cùng tìm hiểu “tất tần tật” về lông vũ trong một bài viết duy nhất này của CANIFA.

Lịch sử ra đời của lông vũ 

Từ xa xưa, con người đã rất thông minh khi nhận ra rằng họ có thể giữ ấm cơ thể mình trong mùa lạnh bằng cách sử dụng lông của những loại gia cầm như ngỗng hay vịt. Bằng cách làm sạch và khử trùng loại lông này, họ có thể sử dụng chúng để làm nên các trang phục và đồ dùng hàng ngày. Ở đâu đi chăng nữa thì ta cũng dễ dàng bắt gặp những loại gia cầm trên. Nhưng có lẽ, phổ biến nhất vẫn là châu Âu và châu Á – nơi mà mọi người thường xuyên ăn thịt chúng.

Lông vũ là gì?

long-vu-la-gi-long-vu-vs-long-thuong

Lông vũ (tiếng Anh là Down and Feather) là một loại lông của các loại thủy cẩm như thiên nga, ngỗng, ngan, vịt… và thành phần cấu tạo của nó bao gồm lông nhung (Down) và lông mình (Feather). Lông vũ nhỏ, nhẹ và mịn mượt. Mỗi chiếc lông vũ có khả năng chiếm một thể tính khí lớn tạo nên khả năng giữ ấm đặc trưng. Với cấu tạo nhẹ xốp, giữ nhiệt tốt nên lông vũ thường là nguyên liệu để chế tạo các loại áo phao, áo khoác, chăn gối gia dụng…

Vịt vs Ngỗng 

Mặc dù tất cả các loài gia cầm và chim đều có lông vũ nhưng tuy nhiên, vịt và ngỗng vẫn là hai nguồn nguyên liệu chính được con người khai thác. Vì trọng lượng của ngỗng thường lớn hơn vịt nên lông vũ của chúng cũng to bản hơn. Kéo theo đó là chất lượng và giá thành lông vữ từ ngống cũng đắt hơn.

Xám và Trắng 

Lông vũ có nhiều màu khác nhau nhưng ta thường bắt gặp hai màu chính là trắng và xám bạc. Trong nghành công nghiệp may – mặc thì lông vũ trắng được đánh giá cao hơn vì thị hiếu của người tiêu dùng là thích những sản phẩm với tông màu tươi sáng. Do đó, nhà sản xuất sẽ ưu tiên sử dụng lông vũ trắng để tạo ra những sản phẩm như chăn, gối và áo lông vũ.

Nguồn cung cấp nguyên liệu lông vũ 

Khoảng 65% nguồn nguyên liệu lông vũ trên toàn cầu có nguồn gốc từ châu Á, 35% còn lại đến từ Đông Âu. Thường thì người chăn nuôi chỉ bán thịt gia cầm, còn nguyên lông của chúng thì sẽ được các đơn vị thu mua chuyên trách đảm nhận. Sau đó, nguồn nguyên liệu lông thô này được bán đi khắp thế giới cho những công ty chuyên về xử lý lông gia cầm. Tết Âm lịch tại một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam…là dịp tốt nhất trong năm cho việc mua bán này vì đây là thời điểm mà người dân nơi đây tiêu thụ gia cầm nhiều nhất.

Lông vũ được xử lý như thế nào?

long-vu-la-gi-che-bien

Lông gia cầm thô sau khi được thu mua sẽ được rửa và chế biến để làm nguyên liệu cho nghành công nghiệp may – mặc. Đầu tiên, lông sẽ được rửa và sấy khô trong những thiết bị chuyên dụng để làm vệ sinh, khử mùi và diệt khuẩn. Các loại lông vũ khi được làm vệ sinh khử trùng phải được tẩy rửa trong tối thiểu 1 tiếng, rồi sau đó sấy khô trong vòng 3 phút ở nhiệt độ từ 100 – 120 độ C. Sau đó, người ta bắt đầu tiến hành phân loại lông dựa trên chất lượng, kích cỡ của chúng bằng những máy chuyên dụng.

Lông vũ và nghành công nghiệp thời trang

long-vu-la-gi-ao-khoac-long-vu
Sản phẩm áo phao nữ lông vũ có ưu điểm bền nhẹ, giữ ấm tốt nên rất được người tiêu dùng quan tâm

Trong thời trang thu đông, lông vũ được sử dụng vào để sản xuất các loại áo khoác mùa đông. Do áo lông vũ không thấm nước, không hút ẩm do đó sẽ bông, ấm và nhẹ. Thêm vào đó thì khi giặt sẽ nhanh khô. Thông thường sản phẩm áo phao hay áo khoác lông vũ có thể sử dụng từ 10-15 năm. Do những ưu điểm về độ nhẹ, độ bền, thông thoáng và khả năng giữ ấm rất tốt nên áo lông vũ đặc biệt được người tiêu dùng quan tâm.

Lời kết, 

Lông vũ đang là một chất liệu khá “HOT” trong làng may – mặc nước nhà nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Việc nắm được 7 điều cơ bản trên đây sẽ giúp Quý anh/chị hiểu hơn về nguồn gốc và giá trị của sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng.

Bài viết khác

LADCO

Tin Tức

Gọi điện SMS Chỉ đường